Tin tức

KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO KHOA HỌC
"Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm theo định hướng công nghiệp 4.0"

 

       Sáng ngày 29/11, tại Hội trường A Viện Đại học Mở Hà Nội, Khoa Công nghệ sinh học - Viện Đại học Mở Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề "Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm theo định hướng công nghiệp 4.0". Đây là hoạt động đặc biệt có ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Đại học Mở Hà Nội và 25 năm thành lập Khoa Công nghệ sinh học (3/12/1993-3/12/2018).

          Đến dự buổi hội thảo có lãnh đạo Viện Đại học Mở Hà Nội, đại diện các phòng ban chức năng của Viện, cùng sự góp mặt của hơn 60 nhà khoa học, giảng viên thuộc các viện nghiên cứu, trường đại học.






Cử toạ đã theo dõi 5 tham luận có hàm lượng khoa học cao và hấp dẫn về: "Công nghiệp 4.0 và công nghệ thực phẩm"của PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoài (Viện trưởng Viện Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam), "Một số ý kiến tham khảo về công tác đào tạo kỹ sư công nghệ thực phẩm của Viện Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn hội nhập"của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội), "Gene Xpert – kỹ thuật sinh học phân tử phát hiện lao và lao kháng thuốc nhanh chóng, chính xác"của TS. Nguyễn Hoài Giang (ĐH Bách Khoa Hà Nội), "Giải trình tự gen thế hệ mới trong y dược học"của PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng (Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), "Các thách thức của nghiên cứu y sinh và khám phá thuốc trong kỷ nguyên bủng nổ dữ liệu Omics"của PGS. TS Lê Đức Hậu (Viện Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam). Trong đó, hai tham luận về trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, y sinh đã thu hút sự chú ý đặc biệt của toàn thể cử toạ.

Kỷ yếu hội thảo đã tập hợp được 26 bài nghiên cứu mới về lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, dự kiến các bài viết có chất lượng nhất sẽ được chọn đăng trên Tạp chí Công nghệ Sinh học, số đặc biệt 2019.   

Hội thảo khoa học lần này diễn ra đúng vào thời điểm Khoa Công nghệ sinh học vừa mở mới mã ngành đào tạo Công nghệ thực phẩm và đã tuyển sinh được 47 sinh viên cho Khoá 1. Trước Hội thảo, cũng trong tháng 11/2018, Khoa Công nghệ sinh học đã tổ chức được hai sự kiện đó là Hội trại "Công nghệ sinh học - 25 năm một chặng đường"và buổi "Tư vấn khởi nghiệp và Trao học bổng khuyến khích học tập". Do ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sinh viên ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội để khởi nghiệp đúng ngành nghề, với các dự án startup liên quan đến trồng nấm và các chế phẩm có nguồn gốc nấm, nhân nuôi đông trùng hạ thảo, v.v...

Tin tưởng và chúc cho Khoa Công nghệ sinh học luôn vững mạnh trong sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học với phương châm "Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm nâng cao chất lượng cuộc sống"

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 
và Biểu dương thành tích sinh viên năm học 2017-2018 của Viện Đại học Mở Hà Nội

         Ngày 23/9/2018, Viện Đại học Mở Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2018 – 2019 và Biểu dương thành tích sinh viên năm học 2017-2018. 
         Trong không khí của buổi lễ khai giảng năm học 2018-2019 thầy và trò khoa Công nghệ Sinh học hào hứng, phấn khởi được nghe những lời nhắn 
gửi của TS Trương Tiến Tùng, Viện trưởng, đã động viên khích lệ tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên tích cực thi đua sôi nổi trong nhiều hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học và phong trào sinh viên, giành được nhiều thành tích ghi dấu bước trưởng thành vững mạnh, mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Đại học Mở Hà Nội đồng thời cùng là dịp 25 năm thành lập khoa Công Nghệ Sinh Học.
Sau đây là những hình ảnh sinh viên khoa Công nghệ Sinh học nhận khen thưởng tại buổi lễ:

Viện trưởng TS Trương Tiến Tùng trao giấy khen và phần thưởng cho sv Nguyễn Thị Thu Hằng -thủ khoa đầu ra khoa CNSH

Viện trưởng TS Trương Tiến Tùng trao giấy khen và phần thưởng cho sv Bùi Việt -thủ khoa đầu vào khoa CNSH

Viện phó PGS.TS Nguyễn Thị Nhung trao giấy khen và phần thưởng cho sv: Phạm Thị Phượng, Trần Thị Huệ Anh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện trong năm học 2017-2018.

Viện phó TS. Dương Thăng Long trao giấy khen và phần thưởng cho sinh viên Đỗ Minh Hoàng và Nguyễn Ngọc Anh đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào sinh viên năm học 2017-2018.

 

THAM QUAN TRỤ SỞ CÔNG TY AJINOMOTO TẠI HÀ NỘI

 

Sáng 26/9, Khoa Công nghệ sinh học tổ chức cho cán bộ, giảng viên đến tham quan Văn phòng Công ty Ajinomoto tại Tầng 3, Trung tâm Thương mại Artermis, Số 3 Lê Trọng Tấn, Hà Nội (website http://www.ajinomoto.com.vn/)

 

Đã có nhiều hoạt động bổ ích diễn ra trong thời gian của buổi tham quan, bao gồm: 1/Giới thiệu khái quát lịch sử hình thành và các dòng sản phẩm của Ajinomoto trên thế giới và tại Việt Nam; 2/ Tìm hiểu công nghệ sản xuất axit amin tiên tiến của Ajinomoto; 3/Tìm hiểu quy trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn ở các nhà máy sản xuất của Ajinomoto; 4/ Các hoạt động xã hội như Dự án Bữa ăn học đường trên toàn quốc, Dự án Phát triển đào tạo cử nhân dinh dưỡng tại Việt Nam, v.v. và 5/ Cơ hội tuyển dụng của Tập đoàn Ajinomoto.
Ngoài ra, giảng viên còn được tương tác với đầu bếp của Ajinomoto để thực hành làm món bánh xèo Nhật Bản và tham quan Ajinomoto Cooking Studio - nơi tổ chức các lớp dạy nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng cho đối tượng là các gia đình, các bạn trẻ, trẻ em trên 6 tuổi vào các ngày cuối tuần.
Khoa Công nghệ sinh học đánh giá đây là một địa điểm kiến tập tiềm năng dành cho sinh viên ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm. Đây cũng là một địa chỉ tuyển dụng mà sinh viên có thể ứng tuyển. Đồng thời, việc phối hợp với Ajinomoto Cooking Studio mở ra cơ hội tổ chức các hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi tay nghề để nâng cao nhận thức, kỹ năng và sự gắn kết giữa các thành viên là cán bộ, sinh viên trong Khoa. 


MỞ RỘNG HỢP TÁC VỚI VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP
CHẾ BIẾN VÀ ĐÓNG GÓI THỰC PHẨM

 
Cách đây 11 năm, vào ngày 13/11/2007, tại Khu công nghiệp Thực phẩm Hapro, Vườn ươm Chế biến và Đóng gói Thực phẩm (HBI) đã chính thức khai trương nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm. Đây là một dự án nằm trong Chương trình Hỗ trợ Khu vực Tư nhân Việt Nam do Liên minh Châu Âu và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ.
Về mặt nguyên tắc, HBI sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi có sự hỗ trợ tối đa nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp mới thành lập trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm có thể hoạt động tốt trong những năm khó khăn ban đầu. Sau 2 đến 3 năm các doanh nghiệp rời khỏi HBI và nhường chỗ cho các công ty mới thành lập khác.
Hiện nay, HBI đang ươm tạo 04 doanh nghiệp trong vườn ươm và hỗ trợ trên 20 doanh nghiệp bên ngoài vườn ươm. Cụ thể, HBI cung cấp cơ sở vật chất ươm tạo trên diện tích 10.000 m2 gồm:
§  10 xưởng sản xuất, mỗi xưởng có diện tích từ 110 đến 240 m2
§  5 phòng phát triển sản phẩm, mỗi phòng 13 m2
§  3 phòng thí nghiệm (vi sinh, hoá học và cảm quan)
§  Xưởng thực nghiệm với ba dây chuyền sản xuất và chế biến các sản phẩm thực phẩm: thịt, rau quả và sữa
§  Văn phòng với các trang thiết bị thông tin liên lạc
§  Khuôn viên cây xanh, nhà xe, nhà hơi, xưởng cơ điện, v.v.
Ngoài ra, HBI cũng hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp. Các dịch vụ chính HBI cung cấp bao gồm:
§  Cho thuê cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm với mức giá hỗ trợ
§  Cho thuê tiện nghi văn phòng (photo, fax, đánh văn bản, biên/phiên dịch, phòng họp, v.v.)
§  Tư vấn và hỗ trợ (lập kế hoạch kinh doanh, marketing, tiếp cận nguồn tài chính, quản lý tài chính)
§  Đào tạo (Tinh thần kinh doanh, Nghiên cứu thị trường, Định vị thương hiêu, Quản lý nhân sự, Kiểm soát và lập kế hoạch sản xuất, Các vấn đề về chất lượng, Các vấn đề pháp lý, v.v)
Cuối năm 2017, Khoa Công nghệ sinh học lần đầu tiên gửi sinh viên đi thực tập tại Vườn Ươm.
Năm 2018, để tạo cơ hội cho sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ tư không những được tham gia vào dây chuyền sản xuất mà còn mạnh dạn lên kế hoạch khởi nghiệp cho bản thân trong tương lai, Khoa Công nghệ sinh học có kế hoạch ký kết thoả thuận hợp tác sâu rộng với Vườn Ươm. Theo đó, những hoạt động sẽ triển khai bao gồm:
-      Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong đào tạo giữa Viện Đại học Mở Hà Nội và Vườn Ươm.
-      Tổ chức các đợt kiến tập, thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp đang được ươm tạo tại Vườn Ươm.
-      Huấn luyện có cấp chứng chỉ về tinh thần kinh doanh và các kỹ năng để sinh viên khởi nghiệp.
-      Tổ chức hội thảo tư vấn giới thiệu việc làm, hội chợ sản phẩm ươm tạo có sự tham gia của doanh nghiệp và sinh viên.
Các bạn sinh viên đang ấp ủ các dự định khởi nghiệp, hãy nhân cơ hội này trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng cần thiết, mạnh dạn dấn thân để gây dựng tương lai tốt đẹp.
 
Thông tin liên hệ: Vườn ươm Doanh nghiệp Chế biến và Đóng gói Thực phẩm tại Hà Nội. Website: www.hbi.vn. Địa chỉ: Khu công nghiệp Hapro, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội Tốt nghiệp Công nghệ Sinh học ra làm gì?

Đây là một câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh đặt ra khi tìm hiểu về ngành Công  nghệ sinh học-một trong những lĩnh vực thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian vừa qua.
Đặc biệt là vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nông nghiệp, công nghệ cao, một lĩnh vực tạo ra các sản phẩm gắn liền với đời sống cấp thiết của người dân.
Mời bạn xem tiếp theo link:
//tapchisinhhoc.com/cong-nghe-sinh-hoc-ra-lam-gi.html/



Design by BTMEDIA.VN