• Hợp tác quốc tế

KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC TIẾP ĐÓN ĐẠI DIỆN TẬP ĐOÀN ADVANCE HOLDINGS (NHẬT BẢN)

KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC TIẾP ĐÓN ĐẠI DIỆN

TẬP ĐOÀN ADVANCE HOLDINGS (NHẬT BẢN)

Ngày 12/11 tại Khu giảng đường Khoa Công nghệ sinh học, Lãnh đạo và cán bộ Khoa đã đón tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Advance Holdings (Nhật Bản) lần đầu tiên đến thăm và đặt vấn đề tuyển dụng sinh viên thực tập nghề tại doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.
Về phía khách có Ông Katsumasa Kudo – Giám đốc điều hành, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Advance Holdings, Ông Ryu Kahin – Giám đốc nhân sự Advance Holdings, Bà Triệu Thị Hải Hà – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Khang Anh (Khang Anh JSC) – đối tác thân thiết tại Việt Nam của Advance Holdings.
Tập đoàn Advance Holdings (https://www.adovance.co.jp) được thành lập từ năm 1995, có tiền thân là Công ty TNHH Advance hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông (phụ trách các hãng điện thoại nội địa Nhật Bản như Docomo, Softbank, Au, Y!mobile). Hiện nay, tập đoàn Advance Holdings hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm điện tử, may mặc, công nghệ thực phẩm. Trong ba năm qua, Advance Holdings đã liên kết với Khang Anh JSC để triển khai các chương trình Internship (thực tập nghề) tại các trường đại học ở miền Bắc như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp thuộc Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang.
Chương trình thực tập nghề diễn ra trong một năm dành cho sinh viên năm thứ 3 và năm thứ 4 đại học. Mục tiêu là đào tạo kỹ năng cho sinh viên trước khi ra trường để có thể làm việc tại doanh nghiệp của Nhật Bản đúng với chuyên ngành. Nội dung gồm có thực tập tại nhà máy (5 ngày/tuần), học lớp tiếng Nhật (do Advance Holdings đào tạo) để đạt trình độ tương đương N4 và trải nghiệm văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản độc đáo. Chương trình đã triển khai được hai năm với 36 sinh viên Việt Nam đã hoàn thành và được cấp chứng chỉ.
Đối với sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội, Advance Holdings mở cơ hội thực tập nghề ở các lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, IT, Tự động hoá, Tạo dáng công nghiệp, Du lịch, Kiến trúc.
Đối với ngành công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ thực tập tại các nhà máy chế biến thịt và xúc xích, chế biến trứng, chế biến rau củ quả, chế biến cơm hộp, chế biến các sản phẩm làm từ bột mì, chế biến các món nướng sử dụng trong nhà hàng. Chỉ tiêu mỗi năm tiếp nhận 8 sinh viên thuộc mỗi lĩnh vực.
Mỗi tuần sinh viên có 40 giờ thực tập tại nhà máy. Sinh viên sẽ học tiếng Nhật vào cuối tuần hoặc tham gia học online các ngày trong tuần để đạt trình độ N4. Hàng tháng doanh nghiệp sẽ gửi lịch trình thực tập cụ thể về cho nhà trường theo dõi và quản lý. Sau thời gian thực tập một năm tại Nhật Bản và trở về Khoa báo cáo, sinh viên sẽ được công nhận 10 tín chỉ thực tập trong tổng số 140 tín chỉ quy định ở bậc đại học, dựa trên bản nhận xét đánh giá quá trình thực tập 01 năm tại doanh nghiệp.Một khi đã tốt nghiệp đại học và đạt trình độ tiếng Nhật tương đương N4, cá nhân có thể quay lại Nhật Bản làm việc trong Chương trình Kỹ sư.
Ở cấp độ thực tập nghề, sinh viên đi theo Visa Hoạt Động Đặc Biệt (Designed Activities), đây là Visa số 9 trong tổng số 28 loại visa Nhật Bản. Visa này dành cho sinh viên tham gia chương trình “Internship”, phân biệt với Visa Thực Tập Kỹ Năng dành cho chương trình “Intern Training”mà các công ty xuất khẩu lao động thường lợi dụng.
Sinh viên sẽ được đài thọ vé máy bay một chiều và hỗ trợ xin visa, hỗ trợ nhà ở. Thực tập hưởng lương trung bình 24 triệu VNĐ/tháng, sau khi trừ chi phí điện nước (4 triệu VNĐ/tháng), sinh viên có khả năng nhận được 20 triệu VNĐ/tháng.
Tiếp xúc với Tập đoàn Advance Holdings lần này mở ra những cơ hội hấp dẫn cho sinh viên Khoa Công nghệ sinh học. Các bạn hãy trau dồi tiếng Nhật, tích luỹ tối thiểu 70/140 tín chỉ và chuẩn bị tốt sức khoẻ, hành trang cần thiết cho 12 tháng trải nghiệm tại đất nước mặt trời mọc.